Công ty TNHH Hóa Chất Long Hải

Chỉ Thị Màu - Một Số Chỉ Thị Màu Trong Hoạt Động Hóa Học

02:01 08/04/2019
Chỉ Thị Màu - Một Số Chỉ Thị Màu Trong Hoạt Động Hóa Học

Trong nghiên cứu, thực hành, kiểm nghiệm và các công việc liên quan đến hóa học, chất chỉ thị màu luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình định tính và định lượng. Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi, chất chỉ thị màu là gì và tại sao bạn phải sử các chất chỉ thị màu khác nhau cho những thí nghiệm khác nhau chưa? Hãy cùng Hóa chất Long Hải tìm hiểu để hiểu rõ hơn về chất chỉ thị màu nhé.

Chất chỉ thị màu (CTM) là những axit hữu cơ yếu hay bazơ hữu cơ yếu, điện li thuận nghịch (kí hiệu HA), với anion A– và phân tử HA có màu khác nhau

Khi cho CTM vào nước thì cân bằng được thiết lập :

Nếu cân bằng (CB) dịch chuyển về phía phải (-->) dung dịch có màu của A–, nếu cân bằng (CB) dịch chuyển về phía trái (<--) dung dịch có màu của HA

Nếu trong một hệ có hai chất có màu khác nhau thì việc quan sát bằng mắt chỉ cho phép ta nhận được màu của một chất khi nồng độ của nó ít nhất gấp 10 lần nồng độ chất kia. Như vậy :

Khoảng pH từ (pK – 1) đến (pK + 1) là khoảng đổi màu của chất chỉ thị

  • Giới thiệu một số chất chỉ thị thường dùng trong các phòng thí nghiệm 
Chất CTM Màu ở môi trường axit

Khoảng biến đổi màu

Màu ở môi trường bazo

Metyl da cam

Quỳ

Phenolphtalein

Đỏ da cam

Đỏ

Không màu

3,1 - 4,4

5 - 8

8 - 10

Vàng

Xanh

Đỏ (hồng)

Trong thực tế, dùng CTM để xác định môi trường là axit, bazơ hay trung tính, tức là xác định được pH của dung dịch. Từ đây khi chúng ta làm công tác hóa học mới có cơ sở để xử lý môi trường cho thích hợp tùy theo mục đích thí nghiệm hay có thể nắm được điểm kết thúc chuẩn độ để có thể tính được hàm lượng chất cần định lượng...

  • Metyl da cam (methyl orange) có công thức phân tử C14H14N3NaO3S, có pKa = 3,47 ở 25oC. Vì khoảng đổi màu của Metyl da cam ở vào khoảng pH của axit trung bình và khác với các chỉ thị thông thường, Metyl da cam không có dải đổi màu xác định nhưng lại có điểm kết chính xác của quá trình đổi màu nên nó thường được dùng trong chuẩn độ axit. Trong dung dịch có tính axit yếu dần, metyl da cam chuyển dần từ màu đỏ (pH dưới 3.1) sang cam rồi vàng (pH trên 4.4) và ngược lại.

 

 

  • Phenolphtalein là 1 axit - bazơ có công thức phân tử C20H14O4, là chất có màu thay đổi trong khoảng pH từ 8 - 10, có màu trắng từ pH < 8 và ở pH > 8 có màu hồng từ nhạt đến đậm thể hiện mức độ tăng của nồng độ bazơ, nhưng nếu pH > 10 thì Phenolphtalein lại trở về không màu như cũ. Do đó, người ta thường hay sử dụng Phenolphtalein để làm chỉ thị trong chuẩn độ axit - bazơ vì sự thay đổi màu rõ rệt từ trắng sang hồng hoặc ngược lại khi cho dư một giọt dung dịch chuẩn độ. Do ta không có chất chỉ thị nào có khoảng pH đổi màu ngay tại vị trí pH = 7, nên chọn Phenolphtalein làm chất chỉ thị trong phản ứng trung hòa chứ không dùng các chất chỉ thị khác.

 

  • Quỳ là hỗn hợp hòa tan trong nước của các loại thuốc nhuộm khác nhau, được tách từ một số loài địa y (sinh vật hợp lại từ tảo hoặc vi khuẩn lam sống trong các sợi của nhiều loài nấm trong quan hệ hỗ sinh). Ở dạng nguyên chất nó là một loại bột sẫm màu có mùi hơi giống amoniac. Giấy quỳ là giấy có tẩm dung dịch Quỳ trong etanol hoặc nước, được sử dụng để thử, kiểm nghiệm pH. Khi nhúng Giấy quỳ vào dung dịch, nếu màu Giấy quỳ giữ nguyên thì dung dịch đó trung tính, nếu ngả sang màu xanh lam thì dung dịch đó mang tính kiềm, nếu chuyển sang màu đỏ thì dung dịch đó mang tính axit. Sự thay đổi màu diễn ra ngoài khoảng pH 4.5 - 8.3 ở 25°C ( Lưu ý một số phản ứng không phải axit - bazơ cũng có thể làm đổi màu giấy quỳ). Ưu điểm của Giấy quỳ là sự tiện dụng của nó, chỉ một mẩu Giấy quỳ nhỏ, có thể cho ta biết được dung dịch mình đang thử nghiệm có tính axit hay bazơ một cách nhanh chóng cùng với độ mạnh yếu của tính axit/bazơ ( một cách tương đối) dựa vào sự thay đổi đậm nhạt của màu sắc. Ngoài ra, Giấy quỳ ẩm (giấy quỳ cho thấm ướt bởi nước cất) còn có thể được ứng dụng để kiểm tra tính axit/bazơ của các loại khí (như H2S, SO3…). Một ưu điểm rõ ràng khác của Giấy quỳ nữa là giá thành rẻ của nó so với các chỉ thị pH khác.

 

Hiện nay trên thị trường, Công ty TNHH Hóa chất Long Hải là một trong những công ty chuyên phân phối các mặt hàng về hóa chất và thiết bị uy tín nhất tại Tp.Hồ Chí Minh. Khi đến với Long Hải, khách hàng không phải băn khoăn về giá và chất lượng sản phẩm cũng như chất lượng dịch vụ. Với trên 20 năm kinh nghiệm, chúng tôi tự tin sẽ luôn đồng hành cùng với sự thành công và phát triển của Quý khách hàng.
(Nguồn: Sưu tầm)

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: