Công ty TNHH Hóa Chất Long Hải

Môi trường nuôi cấy vi sinh vật

06:38 24/10/2017
Môi trường nuôi cấy vi sinh vật

Mọi vi khuẩn đều cần chất dinh dưỡng để phát triển. Những chất dinh dưỡng này được cung cấp bởi môi trường vi sinh dạng lỏng hoặc dạng rắn. Một trong những môi trường vi sinh dạng rắn cơ bản là Nutrient Agar, một chất giống gelatin được chiết xuất từ tảo biển. Môi trường vi sinh dạng lỏng tiêu biểu khác là Nutrient broth, một hỗn hợp giữa nước, chiết xuất cao thịt và muối Natri clorua.
 

Môi trường nuôi cấy vi sinh vậtMột số loại vi sinh vật “khó tính” hơn so với những loại khác và cần những môi trường được làm giàu với nguyên liệu kích thích tăng trưởng như máu, glucose hoặc trứng. Một số ví dụ thông dụng về môi trường nuôi cấy được làm giàu là Thạch máu, Thạch chocolate, và Môi trường Loeffler.
 

Môi trường nuôi cấy vi sinh vật 2


Các nhà vi trùng học thường sử dụng những môi trường nuôi cấy đặc biệt được gọi là môi trường phân tách (differential media) chứa những chất hóa học khác nhau được thiết kế để phân biệt các vi sinh vật bằng hình thái của cụm (colony) của chúng khi chúng lớn lên. Ví dụ, thạch MacConkey có một chất nhuộm được gọi là màu đỏ trung tính và chứa lactose (một loại đường có trong sữa). Acid lactic chuyển sang màu đỏ. Vì thế, những cụm vi khuẩn được hình thành bởi vi khuẩn khiến đường lactose lên men thành acid lactic sẽ chuyển sang màu đỏ và đứng tách riêng với những cụm vi khuẩn màu nhạt hơn của những loại vi khuẩn không làm lên men lactose.

Khi các nhà vi trùng học muốn kiềm hãm sự phát triển của một loại vi sinh vật nhất định trong khi kích thích sự tăng trưởng của một vài loại khác, họ sử dụng môi trường được gọi là Selective Media. Những loại môi trường này chứa những nguyên tố kiềm hãm sự phát triển đối với một vài loại vi sinh vật theo nhu cầu phân biệt của nhà nghiên cứu.
 

Môi trường nuôi cấy vi sinh vật

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: